Cách cho thuê căn hộ như một chủ đầu tư chuyên nghiệp

Đầu tư căn hộ, chung cư và cho thuê lại là một kênh đầu tư phổ biến bởi khả năng thu hồi vốn và mang lại những khoản lợi nhuận hấp dẫn. Hình thức kinh doanh bất động sản theo dạng cho thuê căn hộ – chung cư được ưu ái bởi vì căn hộ chung cư có giá mềm hơn các bất động sản khác như biệt thự, nhà phố mà khả năng sinh lời từ việc cho thuê chung cư, căn hộ lại cao, và được xem là một hình thức đầu tư dài hạn.

Nhưng nói vậy không có nghĩa công việc này giản đơn, tuy là một hình thức đầu tư mới, mang lại khả năng thu hồi vốn và sinh lời cao, nhưng thực chất cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bài viết này sẽ giúp cho những người đang trên con đường kinh doanh muốn trở thành một chủ đầu tư chuyên nghiệp với loại hình kinh doanh này để đạt được hiệu quả, lợi nhuận cao.

Thực trạng cạnh tranh khốc liệt ở thị trường bất động sản

Với sự đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn, các doanh nghiệp, một căn hộ chung cư đem lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Không chỉ thuận lợi về môi trường sống, cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt đến thuận lợi về giao thông, căn hộ chung cư đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người sử dụng từ mua sắm, ẩm thực, học tập đến khám chữa bệnh. Chưa kể đến việc các căn hộ được trải dài từ phân khúc cao cấp đến bình dân, đa dạng phù hợp với điều kiện kinh tế của người thuê. Thế nhưng việc nguồn cung dồi dào đã tạo nên sự cạnh tranh lớn, chính vì vậy, để có thể cho thuê chung cư nhanh chóng, mang lại lợi nhuận cao, bạn hãy lưu tâm đến những điều sau đây.

Đảm bảo căn hộ của bạn đã được sửa chữa và tân trang.

Nằm ở phân khúc nhà cho thuê cao cấp, các căn hộ chung cư phải đảm bảo luôn trong tình trạng tốt nhất. Hình thức của căn hộ sẽ quyết định xem khách hàng có thuê của bạn hay không, yếu tố này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội cho thuê với mức giá cao nhất.

Về không gian ngoại thất bên ngoài, hãy cố gắng chỉn chu cửa sổ, cửa chính, ban công, những bức tường, bởi vì theo thời gian, các cánh cửa có thể sẽ cũ đi, ban công bỏ hoang lâu ngày sẽ xơ xác khô bụi, và những bức tường sẽ có các vết nứt. Hãy chăm chút cho vẻ ngoài của căn hộ để gây được những thiện cảm đầu tiên với khách hàng, một căn hộ tươi trẻ với sắc xanh của cây cối ở ban công, những bức tường rắc chắc với màu sắc tươi trẻ, … sẽ là những điểm cộng rất lớn trong mắt khách hàng.

Về nội thất bên trong, hãy kiểm tra và sửa chữa các thiết bị, vật dụng, máy móc nếu có hư hỏng xảy ra. Đầu tư nội thất chất lượng và hiện đại cũng là yếu tố đặt nền móng giúp bạn đưa ra giá thuê tốt, mang lại lợi nhuận cao. Khách hàng bỏ tiền ra thuê một căn chung cư thì điều mà khách hàng nhận lại phải thật sự xứng đáng. Nội thất hiện đại, thông minh và mới mẻ. Sẽ không có khách hàng nào hài lòng khi vào một căn chung cư và cảm thấy nội thất quá tồi tàn, tạm bợ.

Lập kế hoạch chi tiết để xác định rõ hướng đi.

Đa số mọi người khi bắt đầu có ý định muốn kinh doanh bất động sản theo hình thức cho thuê nhà chung cư chỉ nghĩ đơn giản rằng sẽ tìm mua một căn hộ tốt rồi sau đó cho thuê lại. Tuy nhiên, nếu chỉ hành động mà không có một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể sẽ có thể dẫn đến nhiều rủi ro không mong muốn, hoặc thậm chí là thất bại trong kinh doanh.

Khi đã có ý định kinh doanh theo hình thức cho thuê nhà chung cư, hãy lập một bản kế hoạch chi tiết, bản kế hoạch này sẽ bao gồm đầy đủ: nguồn vốn có thể dành ra là bao nhiêu, mô hình muốn theo đuổi, vị trí khu vực sẽ đầu tư, tự tính toán tỷ suất lợi nhuận, giải pháp nếu chẳng may xảy ra rủi ro…  Kế hoạch này sẽ tối ưu mọi sự chuẩn bị của bạn trước khi bắt tay vào kinh doanh.

Sử dụng, huy động nguồn vốn khôn ngoan

Có một thực tế rằng đa phần các nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản thành công trên thế giới không bao giờ sử dụng toàn bộ tất cả số tiền mình cho một thương vụ bất động sản mà họ huy động thêm tiền vốn từ việc vay ngân hàng. Vì bản chất, kinh doanh bất động sản cho bạn một khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính rất lớn từ ngân hàng. Khi vay vốn từ ngân hàng, hàng tháng sẽ xuất hiện một dòng tiền âm, hay còn lại số tiền gốc và lãi bạn sẽ phải trả hàng tháng. Hãy cân đối dòng tiền âm và dòng tiền dương từ việc cho thuê chung cư để lựa chọn được mô hình phù hợp và khoản huy động hợp lý.

Hoặc, nếu bạn hợp tác đầu tư với những cá nhân khác theo hình thức huy động vốn, góp vốn, hãy chia lại lợi nhuận theo tỷ lệ phù hợp nhất

Tìm kiếm khách hàng nhanh chóng, thông minh

Việc xác định được rõ đối tượng khách hàng đóng một vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại. Mỗi đối tượng khách hàng khác nhau thì sẽ đi kèm những điều kiện khác nhau: nội thất, thời hạn hợp đồng, giá thuê…

Với đối tượng học sinh – sinh viên ở ghép với bạn bè, hay những người có mức thu nhập khá, ổn định nhưng chưa cao thường sẽ có xu hướng chọn thuê những căn chung cư mini giá rẻ, điều này đồng nghĩa với việc nội thất sẽ có phần giản đơn hơn,.. Vì khi ở chung cư mini, điều kiện vệ sinh sạch sẽ, riêng tư và an ninh tốt hơn những khu nhà trọ đông đúc, xập xệ và phức tạp mà giá thì không quá cao. Nếu bạn sở hữu những căn hộ mini cho thuê thì đây chính là đối tượng khách hàng bạn cần quan tâm.

Với đối tượng là những người đã đi làm, có thu nhập tốt và ổn định, thì căn hộ cao cấp sẽ hướng đến những đối tượng này. Và nếu bạn là người cho thuê, hãy cố gắng đầu tư nội thất phù hợp với giá tiền của một căn hộ cao cấp, xứng đáng với hai từ “cao cấp”, điều này sẽ làm cho khách hàng cảm thấy ưng ý, vừa lòng bởi vì không một ai muốn bỏ số tiền lớn ra nhưng nhận lại những điều kiện vật chất quá tồi tàn. Và đây cũng là cơ sở để bạn ra được mức giá tốt, mang lại lợi nhuận cao.

Nghiên cứu thị trường, đưa ra mức giá hợp lý.

Việc mà bạn cần làm là tham khảo giá cho thuê trên thị trường và các vùng xung quanh. Mặt khác, bạn cũng nên dự trù các khoản chi phí kiểm tra, nâng cấp căn hộ theo định kỳ và sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị trong căn nhà trước khi đưa ra giá bán. Để xác định giá trị căn hộ chung cư, chủ nhân ngôi nhà có thể căn cứ vào các yếu tố sau:

  • Vị trí căn hộ (hướng nào, tầng mấy?).
  • Diện tích căn hộ, số phòng.
  • Tình trạng nội thất hiện có.
  • Ưu thế về kinh doanh.

Để thu hút người thuê nhà, bạn có thể đưa ra một mức giá mềm hơn so với thị trường. Tuy nhiên, không nên để thấp quá sẽ dễ gây bất ổn cho thị trường cho thuê. Nếu cảm thấy bối rối về việc định giá, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các công ty bất động sản uy tín.

Nếu bạn là một người đam mê kinh doanh, đang có một số vốn ổn định và muốn thử sức với loại hình kinh doanh bất động sản cho thuê chung cư này, hoặc bạn đang là chủ của một vài căn hộ, hãy tham khảo bài viết này để có thể cho thuê chung cư một cách nhanh chóng, đem lại hiệu quả cao.

0 Shares:
You May Also Like