Những lưu ý khi cho thuê Chung cư tại HCM

Thị trường kinh doanh bất động sản ngày càng trở nên đa dạng, phong phú với nhiều hình thức kinh doanh khác nhau, và cho thuê chung cư, căn hộ chính là một trong số những hình thức kinh doanh đó. Đầu tư căn hộ, chung cư hiện nay là một kênh đầu tư phổ biến bởi khả năng thu hồi vốn và mang lại những khoản lợi nhuận hấp dẫn.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể kiếm được lợi nhuận cao từ việc cho thuê chung cư, chính vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cho thuê chung cư một cách thông minh, sáng suốt để có thể đạt được mức lợi nhuận cao nhất.

1. Thực trạng cho thuê chung cư hiện nay

Trong các loại hình kinh doanh bất động sản, cho thuê căn hộ – chung cư lại được ưu ái có lẽ là bởi vì nhu cầu sinh sống của dân cư ngày càng cao, nhất là để đáp ứng lối sống tân tiến hiện đại của cư dân thế kỉ 21. Hơn thế nữa, về nguồn vốn ban đầu, cho thuê nhà vinhomes có giá mềm hơn các bất động sản khác như biệt thự, nhà phố mà khả năng sinh lời từ việc cho thuê chung cư, căn hộ lại cao, và được xem là một hình thức đầu tư dài hạn. Nhưng nói vậy không có nghĩa công việc này giản đơn, tuy là một hình thức đầu tư mới, mang lại khả năng thu hồi vốn và sinh lời cao, nhưng thực chất cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Là một chủ đầu tư thông minh, hay một người cho thuê sáng suốt hãy lưu ý 7 điều sau đây để có thể thu được mức lợi nhuận cao nhất.

2. Những kinh nghiệm cho thuê chung cư mang lại khả năng sinh lời cao

Hiểu rõ được mục đích kinh doanh của chính mình

Đa số mọi người khi bắt đầu có ý định muốn kinh doanh bất động sản theo hình thức cho thuê nhà vinhomes chỉ nghĩ đơn giản rằng sẽ tìm mua một căn hộ tốt rồi sau đó cho thuê lại. Tuy nhiên, nếu chỉ hành động mà không có một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể sẽ có thể dẫn đến nhiều rủi ro không mong muốn, hoặc thậm chí là thất bại trong kinh doanh.

Khi đã có ý định kinh doanh theo hình thức cho thuê nhà chung cư, hãy lập một bản kế hoạch chi tiết, bản kế hoạch này sẽ bao gồm đầy đủ: nguồn vốn có thể dành ra là bao nhiêu, mô hình muốn theo đuổi, vị trí khu vực sẽ đầu tư, tự tính toán tỷ suất lợi nhuận, giải pháp nếu chẳng may xảy ra rủi ro…

Áp dụng đòn bẩy tài chính từ việc vay vốn ngân hàng

Có một thực tế rằng đa phần các nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản thành công trên thế giới không bao giờ sử dụng toàn bộ tất cả số tiền mình cho một thương vụ bất động sản mà họ huy động thêm tiền vốn từ việc vay ngân hàng. Vì bản chất, kinh doanh bất động sản cho bạn một khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính rất lớn từ ngân hàng. Khi vay vốn từ ngân hàng, hàng tháng sẽ xuất hiện một dòng tiền âm, hay còn lại số tiền gốc và lãi bạn sẽ phải trả hàng tháng. Hãy cân đối dòng tiền âm và dòng tiền dương từ việc cho thuê chung cư để lựa chọn được mô hình phù hợp và khoản huy động hợp lý.

Hoặc, nếu bạn hợp tác đầu tư với những cá nhân khác theo hình thức huy động vốn, góp vốn, hãy chia lại lợi nhuận theo tỷ lệ phù hợp nhất

Đàm bán hai bên hiệu quả, đôi bên cùng có lợi.

Trong kinh doanh bất động sản, việc đàm phán rất quan trọng bởi lẽ bất động sản là một loại tài sản có giá trị lớn nên mỗi chênh lệch đàm phán được như giá trên mỗi đơn vị mét vuông, hay giảm được một khoản tiền thuê nhà hàng tháng, nếu nhân với tổng diện tích hoặc tổng thời gian thuê thì đó là một con số khá lớn.

Chưa kể đến, mô hình kinh doanh mua chung cư – cho thuê là sự hợp tác giữa người mua với chủ đầu tư, việc khai thác và hợp tác với chủ bất động sản là một quá trình làm việc lâu dài và có nhiều yếu tố tác động. Do đó cần phải có những thỏa thuận đạt được hiệu quả đôi bên cùng thắng: chủ nhà có được mức giá thuê tốt và sự ổn định dài lâu, người thuê cho thuê lại cũng được mức lợi nhuận xứng đáng với công sức thực hiện thương vụ của mình thì việc hợp tác mới lâu dài và bền chặt.

Đầu tư và cải tạo nội thất

Hiện nay có rất nhiều các căn hộ, chung cư, chính vì vậy để tạo ấn tượng tốt với khách hàng, hãy đầu tư nội thất một cách tốt nhất có thể. Khách hàng bỏ tiền ra thuê một căn chung cư thì điều mà khách hàng nhận lại phải thật sự xứng đáng. Nội thất hiện đại, thông minh và mới mẻ. Sẽ không có khách hàng nào hài lòng khi vào một căn chung cư và cảm thấy nội thất quá tồi tàn, tạm bợ. Đầu tư cho nội thất chính là yếu tố ghi điểm đầu tiên trong mắt khách hàng, đây cũng chính là yếu tố tạo cơ sở cho một mức giá thuê cao hợp lý mang lại lợi nhuận cao

Tuy nhiên, khi bạn làm việc với chủ đầu tư, hãy để ý những phần không gian bị lãng phí ở trong căn hộ, hãy tận dụng những phần không gian đó để tạo ra những giá trị cho những người khách thuê khác hoặc tăng thêm lợi nhuận cho mình. Chẳng hạn như: không gian thừa ở dưới chân cầu thang, hãy tận dụng khoảng không gian đó để làm tủ sách ốp tường, hay tủ chứa giày dép,… vừa có thêm một nội thất tiện dụng, vừa tận dụng được không gian, vừa mang lại tính thẩm mĩ cho căn nhà. Hãy nhìn vào những không gian bị lãng phí và bạn sẽ có một căn nhà cho thuê đặc biệt cùng với khoản lợi nhuận tối ưu nhất.

Tìm kiếm khách hàng đúng mục tiêu.

Những nhà đầu tư căn hộ cho thuê không nên làm theo cách các nhân viên môi giới bất động sản trên thị trường. Những nhà đầu tư căn hộ cho thuê, nên nhớ rằng, những người môi giới nhà đất cần thu hút nhiều khách hàng bởi họ có giỏ hàng nhiều căn hộ, nhà đất khác nhau để tư vấn. Ngược lại, bạn chỉ có đúng một căn hộ, vì vậy hãy tập trung vào những khách hàng phù hợp. Việc bạn cần làm là mô tả thật kỹ lưỡng các đặc điểm căn nhà cho thuê của mình, giá cả và các khoản phí cụ thể kèm theo những hình ảnh thật của bất động sản đó. Sau đó đưa các thông tin này lên những kênh có nhiều khách hàng tìm kiếm như các trang rao vặt bất động sản, báo chí…

Điều lưu ý lớn nhất là bạn hãy trung thực khi kinh doanh mô hình bất động sản này. Hãy cho khách hàng xem những hình ảnh đúng với thực tế của căn hộ vì khi khách thuê đến trực tiếp xem nhà, họ cũng sẽ nhận ra điều đó. Do vậy hãy thành thật với nội dung tiếp thị ngay từ đầu, bạn sẽ có được những khách thuê mục tiêu – những khách mà căn nhà của bạn đúng với sở thích và nhu cầu thực của họ.

Tìm kiếm khách hàng nhanh chóng.

Khi mua một căn hộ và quyết định kinh doanh theo hình thức cho thuê nhà vin, chung cư đó, hàng tháng đều phải đáp ứng đầy đủ cả dòng tiền dương và dòng tiền âm. Dòng tiền âm ra đi đều đặn mỗi tháng nhưng chưa có được dòng tiền dương vì chưa tìm được khách thuê, điều đó sẽ làm thâm hụt rất nhiều thứ trong việc kinh doanh. Chính vì vậy, việc cho thuê nhà phải được triển khai với tốc độ nhanh và gấp rút. Hãy áp dụng nhiều cách khác nhau, tận dụng truyền thông, tận dụng các bên môi giới, các mối quan hệ…

Quản lý khách thuê hiệu quả

Để thu được tiền cho thuê của khách đúng hẹn, hãy áp dụng nguyên tắc về sự chuẩn bị và tạo thuận tiện cho khách bằng nhiều hình thức đóng tiền khác nhau để không xảy ra sự chậm trễ, làm ảnh hưởng đến đôi bên. Nếu có trục trặc hay phát sinh gì liên quan đến khoản tiền phải trả cho chủ nhà, hãy thông báo cho họ trước và có những văn bản xác thực đi kèm.

Bên cạnh đó, việc đăng ký tạm trú tạm vắng, trang bị phòng cháy chữa cháy và các giấy phép cần thiết cho căn nhà cho thuê cũng được quan tâm để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Hãy trở thành một người chủ tâm lý để gây được thiện cảm với khách hàng ngay từ buổi đầu tiên. Khách hàng có thiện cảm với chủ thì về sau mọi thứ có thể sẽ dễ dàng hơn, như là đồng ý thuê với thời hạn kéo dài. Bên cạnh đó, trong suốt khoảng thời gian khách hàng sinh sống tại chung cư, hãy quan tâm và chăm sóc khách hàng thật tốt, tìm hiểu về cảm nhận của khách hàng, có điều gì khó khăn hay chưa vừa lòng khi sinh sống tại chung cư,… Giữ mối quan hệ tốt với khách hàng, khách hàng có thể sẽ giới thiệu bạn bè, đồng nghiệp về chung cư, căn hộ của bạn,…

Kết thúc

Nếu bạn là một người đam mê kinh doanh, đang có một số vốn ổn định và muốn thử sức với loại hình kinh doanh bất động sản cho thuê chung cư này, hoặc bạn đang là chủ của một vài căn hộ, hãy tham khảo bài viết này để trở thành người cho thuê chung cư thông minh, mang lại lợi nhuận cao nhất có thể.

0 Shares:
You May Also Like