Site icon Bis Việt

Một số rủi ro khi cho thuê nhà hiện nay

Một số rủi ro khi cho thuê nhà hiện nay

Một số rủi ro khi cho thuê nhà hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ hiện đại và tân tiến, cùng với đó là sự phát triển kinh tế, thị trường kinh tế ngày càng được mở rộng với nhiều loại hình kinh doanh, trong đó phải kể đến kinh doanh bất động sản. Ở các thành phố lớn, mô hình kinh doanh căn hộ, chung cư ngày càng xuất hiện nhiều, chính vì vậy hình thức kinh doanh “cho thuê chung cư, căn hộ” trở nên phổ biến và được đông đảo khách hàng quan tâm.

Nhưng bất kì một công việc nào cũng sẽ có những rủi ro, và kinh doanh bất động sản không phải là một trường hợp ngoại lệ. Chính vì vậy, bài viết này được tạo ra để chia sẻ kinh nghiệm khi cho thuê chung cư tránh được rủi ro khi cho thuê nhà ở mức cao nhất có thể.

Tại sao loại hình kinh doanh bất động sản cho thuê nhà lại phát triển ở thời đại ngày nay?

Với sự đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn, các doanh nghiệp, một căn hộ chung cư đem lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Những căn hộ được xây dựng tại các trọng điểm và còn phát triển cả môi trường sống, cơ sở vật chất, hệ thống giao thông nên được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh đó khu vực phát triển căn hộ còn thuận tiện cho việc mua sắm, học tập, chữa bệnh của mọi người.

Bên cạnh đó, căn hộ thường sẽ dao động từ mức giá thấp cho đến cao cấp, phù hợp với nhiều điều kiện kinh tế khác nhau.

Ở thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, chúng ta có vô vàn các hình thức đầu tư kinh doanh như gửi tiết kiệm ngân hàng, chơi chứng khoán…. Nhưng dường như việc cho thuê chung cư, căn hộ lại được ưu ái có lẽ là bởi vì nhu cầu sinh sống của dân cư ngày càng cao, nhất là để đáp ứng lối sống tân tiến hiện đại của cư dân thế kỉ 21.

Hơn thế nữa, về nguồn vốn ban đầu, căn hộ chung cư có giá mềm hơn các bất động sản khác như biệt thự, nhà phố mà khả năng sinh lời từ việc cho thuê chung cư, căn hộ lại cao, và được xem là một hình thức đầu tư dài hạn. Nhưng nói vậy không có nghĩa công việc này giản đơn, tuy là một hình thức đầu tư mới, mang lại khả năng thu hồi vốn và sinh lời cao, nhưng thực chất cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Những rủi ro khi cho thuê nhà

Những rủi ro khi cho thuê nhà

Rủi ro đến từ chủ đầu tư dự án

Đầu tiên phải kể đến vấn đề về pháp lý, không phải chủ đầu tư nào cũng là người kinh doanh uy tín và chân chính. Việc chủ đầu tư gian dối, không tuân thủ quy định về pháp luật, sai phạm xây dựng, các vấn đề về pháp lý sẽ dần dần dẫn đến tranh chấp,…

Rủi ro đến từ khách hàng

Tiếp theo, sau khi cho thuê, chủ căn hộ cũng không thể tránh khỏi những rủi ro từ khách thuê đem lại. Thời hạn thuê chung cư thường được kéo dài, ít nhất là từ 3-6 tháng. Tuy nhiên có vô vàn các thể loại khách hàng, khách hàng văn minh, lịch sự, biết giữ gìn thi không sao, nếu không may gặp phải những khách hàng có lối sống bê bối thì sẽ tiềm ẩn những rủi ro rất cao.

Thứ nhất, khách hàng không biết giữ gìn và bảo quản cơ sở vật chất hay sống dơ bẩn, thì ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến nội thất trong nhà,… Cũng có những khách hàng không tuân thủ theo những quy định chung ở chung cư, quấy rối mất trật tự, nhậu nhẹt, hút chích, ổ mại dâm…

Cho thuê chung cư một cách thông minh

Sắm sửa nội thất mới mẻ, hiện đại, và chất lượng

Hiện nay có rất nhiều các căn hộ, chung cư, chính vì vậy để tạo ấn tượng tốt với khách hàng, hãy đầu tư nội thất một cách tốt nhất có thể. Khách hàng bỏ tiền ra thuê một căn chung cư thì điều mà khách hàng nhận lại phải thật sự xứng đáng. Nội thất hiện đại, thông minh và mới mẻ. Sẽ không có khách hàng nào hài lòng khi vào một căn chung cư và cảm thấy nội thất quá tồi tàn, tạm bợ.

Đầu tư cho nội thất chính là yếu tố ghi điểm đầu tiên trong mắt khách hàng, đây cũng chính là yếu tố tạo cơ sở cho một mức giá thuê cao hợp lý.

Cho thuê chung cư một cách thông minh

Giá cả hợp lý

Thị trường cho thuê căn hộ hiện nay được đánh giá là cạnh tranh nên bạn cần xem xét mức giá trung bình hoặc thấp hơn để thu hút khách hàng. Giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn thuê nhà. Bạn có thể xác nhận giá thành dựa trên vị trí, diện tích, hướng nhà, view, nội thất, … Đồng thời cũng nên tham khảo giá trên thị trường. Hơn nữa, bạn phải dự trù các khoản hao mòn, phía sửa chữa thiết bị để có mức giá thuê thích hợp nhất.

Tìm khách hàng uy tín

Khách hàng của chúng ta có thể đến từ gia đình, bạn bè, người thân, đồng nghiệp, hàng xóm… nhưng trong thời kỳ hiện đại của công nghệ 4.0, chúng ta có thể tận dụng internet, các trang mạng xã hội, các trang bất động sản để tìm kiếm khách hàng, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, và tìm được những khách hàng tiềm năng ưng ý.

Xây dựng một bản hợp đồng thật hoàn chỉnh và kỹ lưỡng

Hợp đồng cho thuê chính là căn cứ pháp lý của bạn với người thuê nhà. Những quy định được nêu trong hợp đồng cần được rõ ràng và minh bạch. Một số điều cần có như tiền cọc, giá cho thuê, thời hạn cho thuê, tình trạng căn hộ lúc cho thuê, người đóng thuế, … Chưa kể một số quy định khác như giờ giấc, đồ đạc cần được nêu rõ để tránh các tranh cãi sau này.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách thuê

Hãy trở thành một người chủ tâm lý để gây được thiện cảm với khách hàng ngay từ buổi đầu tiên. Khách hàng có thiện cảm với chủ thì về sau mọi thứ có thể sẽ dễ dàng hơn, như là đồng ý thuê với thời hạn kéo dài. Bên cạnh đó, trong suốt khoảng thời gian khách hàng sinh sống tại chung cư, hãy quan tâm và chăm sóc khách hàng thật tốt, tìm hiểu về cảm nhận của khách hàng, có điều gì khó khăn hay chưa vừa lòng khi sinh sống tại chung cư,…

Giữ mối quan hệ tốt với khách hàng, khách hàng có thể sẽ giới thiệu bạn bè, đồng nghiệp về chung cư, căn hộ của bạn,…

Nếu bạn là một người đam mê kinh doanh, đang có một số vốn ổn định và muốn thử sức với loại hình kinh doanh bất động sản cho thuê chung cư này, hoặc bạn đang là chủ của một vài căn hộ, hãy tham khảo rủi ro khi cho thuê nhà để trở thành người cho thuê chung cư thông minh.

Exit mobile version